Vũ Ngọc Lan - Nữ 17 tuổi

Miêu tả

Cháu sắp thi, áp lực kỳ thi làm cháu đau đầu, ngồi nhìn vào sách và đọc nhưng không hề thuộc được, chép đi chép lại 3 lần không nhớ. Xin hỏi bác sĩ cháu nên làm như thế nào hoặc có thuốc nào uống cho đỡ căng thẳng không ạ? 

 

Thuyết minh
 • Trả lời:

  GS.TS.BS Nguyễn Văn Thông, Phó Chủ tịch Hội Thần kinh Việt Nam:

  Tự cháu đã tìm được nguyên nhân làm cho cháu học không vào, đó là do áp lực thi cử căng thẳng. Để tiếp thu tốt, quá trình tiếp nhận các thông tin (mắt và tai tiếp nhận thông tin, sau đó chuyển vào não. Não hoặc phản ứng ngay hoặc phân tích và lưu trữ các thông tin). Các thông tin này được lưu trữ đầy đủ hay không phụ thuộc vào quá trình lặp lại nhiều lần. 
  Theo bác, cháu nên tập trung học vào buổi sáng, học theo từng chủ đề, nên gạch đầu dòng những ý chính cho dễ nhớ để từ đó phát triển theo chủ đề đó chứ không nên học thuộc lòng. Học hết môn này đến môn khác chứ không nên học nhiều môn cùng lúc. 
  Cuối buổi sáng cháu nên gấp sách lại và suy nghĩ ôn lại các kiến thức mình vừa học. Sau buổi trưa, cháu nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút để não được nghỉ ngơi. 
  Chiều cháu lại học theo phương pháp như buổi sáng. Sau đó cháu nghỉ ngơi, thể dục thể thao, nấu ăn... tách rời hẳn sách vở. 
  Buổi tối cháu suy nghĩ ôn lại toàn bộ kiến thức đã học trong ngày. Không nên học khuya quá, đừng tham lam học quá muộn sẽ gây quá tải, nhược não. Đấy là biện pháp cơ bản giúp cháu nhớ bài.

  Ngoài ra cháu có thể dùng thêm 1 vài loại thuốc như hoạt huyết dưỡng não (cebraton) là thuốc đông dược giúp não hoạt động hiệu quả hơn.
More in this category: « Nguyễn Thị T - Nữ 27 tuổi