1
Bạn cần hỗ trợ?

Thiếu máu cục bộ thoáng qua ở não

Thiếu máu cục bộ thoáng qua – TMCBTQ ở não là một tình trạng mất chức năng ở não hoặc ở mắt, xảy ra đột ngột với các triệu chứng khỏi dưới 1 giờ không gây tổn thương não

Nguyên nhân:

Xơ cứng động mạch: thương tổn chính là các mảng xơ vữa gây loét, lớp áo trong mạch trở nên ráp tạo thuận lợi để tiểu cầu bám vào mảng kết dính đó bong ra và đi lên não gây hẹp động mạch làm rối loạn huyết động. Các tổn thương này chủ yếu ở mạch lớn vùng cổ.

Các bệnh tim gây tắc : thường gặp ở người trẻ dưới 45 tuổi thường có loạn nhịp tim hoàn toàn.

Các biểu hiện trên lâm sàng của bệnh:

TMCBTQ hệ cảnh:

– Mù tạm thời một mắt. Mù hẳn hoặc cảm giác nhìn qua một màn che. Thường chỉ ở một bên mắt và hồi phục nhanh , có khi trong giây phút . Động mạch bị xâm phạm là động mạch mắt ( một nhánh của động mạch cảnh trong, đoạn nội sọ).

– Liệt nhẹ nửa người. Nếu liệt mặt – tay  thì rất gợi ý cho chẩn đoán.

–  Rối loạn cảm giác nửa người: Tê bì, kiến bò, cảm giác nặng, mất nhận biết….Vị trí điển hình là ở tay- mặt.

TMCBTQ hệ sống nền:

–  Các biểu hiện vận động, cảm giác thường ở hai bên hoặc luân chuyển bên này bên kia

–  Các biểu hiện rối loạn tiểu não – tiền đình.

–  Nhìn đôi.

–  Khó nói.

–  Cơn khuỵu

Điểm quan trọng nhất trong chẩn đoán vẫn là biểu hiện lâm sàng xảy ra đột ngột và khỏi hoàn toàn nhanh chóng không quá 24h, thường khỏi dưới 30 phút.

Điều trị: mục tiêu là phòng tránh các tai biến do TMCB hình thành sau này

Giai đoạn cấp:

–  Nếu do bệnh tim : Heparin dùng với thuốc chống Vitamin K trong 15 ngày. Nếu có thể thì điều trị nguyên nhân bệnh tim.

–  Nếu do xơ vữa mạch : Heparin dùng ngay và duy trì 1- 3 tháng tiếp nối với các thuốc chống kết dính tiểu cầu như Aspirin hoặc Ticlopidin.

Giai đoạn sau:

–  Nếu phát hiện hẹp trên 70 % mạch cảnh thì chỉ định phẫu thuật cắt bỏ lớp áo trong, sau đó tiếp tục dùng thuốc chống kết dính tiểu cầu. Aspirin với liều 300 mg/ ngày, Ticlopidin với liều 500 mg / ngày, nhưng cần theo dõi công thức máu định kì hàng tháng , liên tục trong 4 tháng đầu để phát các biến chứng hạ bạch cầu.

Phải kết hợp điều trị các yếu tố nguy cơ: nếu phát hiện được như huyết áp cao, ĐTĐ…

Trường hợp nguyên nhân không rõ: nếu bệnh tái phát thì chỉ định thuốc chống đông, các trường hợp khác điều trị bằng thuốc chống kết dính tiểu cầu.

( Tham khảo từ Sách Tai biến mạch máu não của GS_TS Nguyễn Văn Đăng)

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *