1
Bạn cần hỗ trợ?

Những nguyên nhân chính gây thiểu năng tuần hoàn não

hiểu năng tuần hoàn não là nguyên nhân có thể dẫn đến tai biến mạch máu não. Đi tìm nguyên nhân gây ra căn bệnh này không chỉ giúp chúng ta có phương pháp chủ động phòng ngừa mà còn có tác dụng tích cực trong việc điều trị dứt điểm chứng bệnh trên.

Thiếu máu não ngày càng phổ biếnThiếu máu não ngày càng phổ biến

Thiểu năng tuần hoàn não là nguyên nhân có thể dẫn đến tai biến mạch máu não. Đi tìm nguyên nhân gây ra căn bệnh này không chỉ giúp chúng ta có phương pháp chủ động phòng ngừa mà còn có tác dụng tích cực trong việc điều trị dứt điểm chứng bệnh trên.

Trước khi đi tìm hiểu nguyên nhân gây ra chứng bệnh trên ta cần đi làm rõ vậy tuần hoàn máu não.

Tuần hoàn máu não là gì?

Trong cơ thể con người bộ não có vai trò điều khiển mọi hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Để bộ phận này có thể hoạt động bình thường cần được cung cấp lượng oxy cũng như các chất dinh dưỡng đầy đủ thông qua đường máu. Đối với người bình thường lưu lượng máu được cho là ổn định khi duy trì ở mức là 55ml máu/100g não/phút. Trong trường hợp lưu lượng máu được đưa lên não với mức dưới 20ml/100g/phút thì được coi là thiếu máu não gây ra tình trạng thiểu nâng tuần hoàn máu não.

Những biểu hiện của bệnh thiểu năng tuần hoàn máu não

Thông thường ở giai đoạn đầu hay những người bị chứng nhẹ rất khó nhận biết hoặc những triệu chứng không rõ ràng. Một số biểu hiện thường thấy của những người mắc chứng bệnh này đó là tê bì chân tay, co giật chân tay, suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ tạm thời. Nếu bệnh không được điều trị sớm thì những triệu chứng ngày càng rõ rệt và nguy hiểm có thể dẫn đến đột quỵ.

Vậy những nguyên nhân nào gây ra tình trạng trên?

Hiện nay chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu não. Tuy nhiên một số yếu tố dưới đây được cho làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh lý

Một số bệnh như xơ cứng động mạch não, dị tật bẩm sinh mạch máu não, thoái hóa các đốt sống cổ, đốt sống lưng, lắng đọng mỡ động mạch, rối loạn nhịp tim, suy thận mạn tính…được cho là những yếu tố gây ra căn bệnh này. Trong những bệnh lý kể trên thì xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu máu não. Nguyên nhân là do khi động mạch bị xơ vữa sẽ ngăn cản quá trình lưu thông máu lên não khiến lòng động mạch cảnh bị thu nhỏ hơn mức bình thường đến 70%. Thông thường vào khoảng thời gian nửa đêm và rạng sáng bệnh nhân sẽ có những biểu hiện thiếu máu cục bộ vì đây là khoảng thời gian hoạt động của tim yếu nhất và huyết áp cũng được hạ thấp đến mức tối đa khiến tình trạng thiếu máu trở nên trầm trọng.

Yếu tố môi trường

Một vài nghiên cứu của các bác sỹ chuyên khoa thần kinh học tại Việt Nam đã kết luận rằng bệnh thiểu năng tuần hoàn máu có liên quan đến yếu tố môi trường, thời tiết và khí hậu. Cụ thể đó là khu vực đồng bằng song Cửu Long tỉ lệ người mắc căn bệnh này phát triển nhiều hơn vào tháng 12 và tháng 1. Tại Hà Nội căn bệnh này xuất hiện nhiều vào khoảng thời gian tháng 2,3 và tháng 10, 11. Thông thường bệnh nhân sẽ có những biểu hiện của bệnh rõ rệt nhất vào khoảng thời gian đó là từ 3-5 giờ sáng và 5-7 giờ chiều.

Các yếu tố bên ngoài xã hội

Việc uống bia, rượu, thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, lành mạnh được coi là những yếu tố khiến căn bệnh này gia tăng ngày một nhiều. Bên cạnh đó những áp lực tâm lý, căng thẳng trong công việc cũng khiến con người khó kiểm soát cảm xúc, hay cáu gắt, suy giảm trí nhớ, rối loạn tuần hoàn máu não. Từ đó dẫn đến thiểu năng tuần hoàn máu não.

Béo phì, tăng cân đột  ngột

Theo nghiên cứu những người béo phì có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn những người có cân nặng vừa phải. Nguyên nhân là do những người béo phì có hàm lượng mỡ dư thừa cao, điều này ảnh hưởng đến quá trình hoạt huyết, lưu thông máu trong cơ thể. Đồng thời lượng mỡ dư thừa này cũng khiến cơ thể trở nên nặng nề hơn, gia tăng áp lực làm việc lên các hệ cơ quan đặc biệt hệ tuần hoàn. Từ đó cản trở quá trình lưu thông máu lên não, gây hiện tượng thiếu máu não, chóng mặt, đau đầu dẫn đến thiểu năng tuần hoàn máu não.

Béo phì là một trong những nguyên nhân gay thiểu năng tuần hoàn não

Béo phì là một trong những nguyên nhân gay thiểu năng tuần hoàn não

Tuổi tác

Những người trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những người trẻ tuổi. Nguyên nhân là do khi về già các hệ cơ quan dần lão hóa theo quy luật tự nhiên. Vì thế chúng không còn hoạt động chính xác, sung sức như tuổi thanh niên.

Việc tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh thiểu năng tuần hoàn não giúp chúng ta có thêm những kiến thức để chủ động phòng ngừa thiểu năng tuần hoàn máu não.  Vì vậy để có sức khỏe dẻo dai, một trí não minh mẫn, sáng suốt chúng ta cần chủ động phòng tránh bệnh ngay hôm nay.

Từ khóa: