1
Bạn cần hỗ trợ?

Nhận biết các nguyên nhân gây căng thẳng

Nhận biết các nguyên nhân gây căng thẳng (stress) mà bạn không hề nghĩ đến có thể là cách để tránh những triệu chứng gây bất lợi cho sức khỏe.

Không thể phủ nhận một điều, căng thẳng đang trở thành nguồn gốc của một loạt các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần trong đời sống hiện đại, có thể xảy ra đối với bất cứ người nào. Chắc chắn, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra căng thẳng.

Tâm trạng đau buồn, chuyện tình cảm, và vấn đề tài chính là những nguyên nhân gây ra căng thẳng bạn thường nghe nói. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân gây ra căng thẳng mà bạn không bao giờ nghĩ đến trước đây. Bạn tò mò muốn tìm biết để khắc phục những gì khiến cuộc sống của bạn ngột ngạt và hiệu quả công việc giảm sút? Dưới đây là 5 nguyên nhân gây căng thẳng bất ngờ theo báo cáo của tờ Daily Mail.

1. Nhiệt độ tăng cao

Chắc chắn có rất nhiều người trở nên hay cáu bẳn, khó chịu khi ánh mặt trời lên cao và nhiệt độ không gian xung quanh tăng mạnh. Điều này thực sự có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của nhiều người. Điều này xảy ra do rối loạn tình cảm theo mùa (SAD). Trầm cảm do ánh nắng mặt trời chiếu trên trái đất quá nhiều khiến nhiệt độ trái đất quá nóng.

Tình trạng này được cho là có liên quan đến sự nhạy cảm đối với sự mất cân bằng nhiệt và nội tiết tố. Lý thuyết này thể hiện thực tế là khi nhiệt độ môi trường nóng lên, cơ thể sản xuất hormone tuyến giáp ít hơn khiến cơ thể thiếu năng lượng. Một giả thuyết khác cho rằng thời tiết nóng có thể làm giảm khả năng đối phó với sự căng thẳng về tâm thần.

“Khi nóng, bạn sẽ mất cảm giác ngon miệng và có thể mất ngủ”, tiến sĩ. Alfred Lewy, giám đốc của Phòng thí nghiệm Rối loạn Giấc ngủ và tâm trạng tại Đại học Oregon, Hoa Kỳ cho biết.

2. Viên thuốc tránh thai

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai có khả năng bị trầm cảm gấp hai lần so với những người không sử dụng loại thuốc này. Trầm cảm do thuốc tránh thai gây ra bị cho là có liên quan đến tuyến serotonin trong não. Phát hiện này được đưa ra dựa trên nghiên cứu của Đại học Monash, Úc vào năm 2005.

“Viên thuốc tránh thai có khả năng thay đổi tâm trạng của những người phụ nữ, đặc biệt những người nhạy cảm”, ông Dr. Ailsa Gebbie, Phó trưởng khoa Sức khỏe tình dục và sinh sản tại Đại học Hoàng gia Anh về Sản và phụ khoa.

3. Bánh Donut

Bạn thường ăn bánh donut để loại bỏ căng thẳng? Hãy xem xét lại lời quảng cáo của những công ty sản xuất loại thực phẩm này hoặc những người thiếu hiểu biết về dinh dưỡng và sức khỏe, bởi vì loại bánh ngọt này chủ yếu được làm từ lúa mì, hoàn toàn có thể đem lại tác động xấu đến sức khỏe tâm thần.

Những loại bánh donut như thế này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe tâm trạng của bạn

Theo bà Helen Bond từ Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, tâm trạng của con người do việc cung cấp năng lượng đường trong máu đến não quyết định. Điều này có thể nâng cao mức dopamine- một chất có khả năng cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, điều này không thể có được khi bạn tiêu thụ các loại thực phẩm làm từ lúa mì.

“Một dẫn truyền thần kinh được gọi là phenylethylamine sẽ xuất hiện khi bạn ăn lúa mì, làm tăng cảm giác lo lắng”, bà Helen nói.

4. Đèn đường

Theo một nghiên cứu về ánh sáng do Đại học Ohio thực hiện, quá nhiều đèn trong phòng ngủ hoặc đèn đường, đèn chiếu sáng ban đêm, hoặc ngay cả ánh sáng từ truyền hình sẽ tạo ra tác động tiêu cực đến não.

Từ nghiên cứu thực hiện trên động vật, các nhà khoa học của trường Đại học Ohio đã phát hiện ra ánh sáng vào ban đêm có thể gây ra những thay đổi trong vùng hippocampus. Đây là một phần não có mối liên hệ đến chứng trầm cảm.

5. Internet

Trong một nghiên cứu ở Trung Quốc năm ngoái trên 1.000 thiếu niên, là những người sử dụng Internet quá mức, có nguy cơ bị trầm cảm gấp 2,5 lần so với người bình thường.

“Công nghệ có thể làm cho bộ não mệt mỏi. Nếu bạn thường xuyên sử dụng internet hoặc điện thoại, các triệu chứng trầm cảm xuất hiện dễ dàng”, tiến sĩ. Richard Graham, một chuyên gia công nghệ tại Bệnh viện Capio Nightingale, London khẳng định.

Theo ông, việc sử dụng Internet quá mức có thể dẫn đến cảm giác thiếu tự tin hơn trong mối quan hệ xã hội.

Thay vào đó, những người này sẽ tự tin hơn trong không gian mạng. “Nếu bạn sử dụng Internet nhiều hơn 2 giờ một ngày, không vì lý do công việc, bạn nên cẩn thận với vấn đề sức khỏe”, tiến sĩ. Richard đưa ra lời khuyên.

Theo Vivanews/VTCnews

Từ khóa: