1
Bạn cần hỗ trợ?

Nguyên nhân và triệu chứng đau mỏi vai gáy

Đau mỏi vai gáy là căn bệnh phổ biến, không buông tha cho bất kì ai. Những người trẻ tuổi cũng là đối tượng dễ mắc căn bệnh nay. Khi mắc bệnh thường hay đau ở vùng cổ có khi xuống cả vai và 2 cánh tay. Gây đau nhức khó chịu làm giảm chất lượng sống của người bệnh đáng kể.

 

Bệnh có thể tự khỏi trong vài ngày vì vậy mà rất nhiều người bệnh xem thường không chữa trị kịp thời, để lâu ngày khiến cho bệnh ngày càng thêm trầm trọng, khi đó điều trị bệnh cũng khó khăn hơn rất nhiều. Bên cạnh đó người bệnh cần biết rõ về những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh , từ đó giúp người bệnh sớm nhận biết và tìm ra cách chữa đau mỏi vai gáy cho phù hợp và hiệu quả.

Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

– Do sai tư thế như dựa đầu vào ghế, kê gối nằm ngủ quá cao, hoặc quá thấp, nằm nghiêm… Đây là những nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất, làm giảm quá trình cung cấp oxy cho các tế bào cơ, gây thiếu máu cục bộ ở các cơ dẫn đến vùng cổ, vai, gáy dễ bị đau nhức và cứng.

– Do ngồi ngồi lâu trước quạt, máy lạnh, dầm mưa , không đội nón khi đi ra ngoài trời làm rối loạn hệ mạch cũng dẫn đến hội chứng đau vai gáy khó chịu.

– làm việc quá sức, tư thế làm việc ngồi lâu 1 chổ cũng khiến cơ bị kéo căng quá lâu gây mất cân bằng vi chất trong cơ. Ngoài ra những công việc nặng nhọc, mang vác đồ nặng cũng là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy.

– Do rối loạn chức năng của các dây thần kinh vùng vai gáy bị kéo dãn hoặc kéo căng quá mức cũng là nguyên nhân thường gặp gây ra các cơn đau mỏi vai gáy.

– Ngoài ra có thể do mắc các bệnh xương khớp khác như thoát vị đĩa đệm, bệnh thoái hóa đốt sống cổ..

Triệu chứng bệnh đau mỏi vai gáy

– Lúc mới mắc bệnh. thường xuất hiện những cơn đau nhẹ nhàng ở cơ cổ gáy, vùng vai và phần lưng phía gần cổ

– Người bệnh không thể quay cổ ra đằng sau được mà chỉ có thể nghiêng sang trái hoặc sang phải nhưng cũng rất khó khăn và gây đau nhức khó chịu.

– Chỉ cần có tác động nhỏ xung quanh vùng cổ khiến người bệnh đau nhức khó chịu, làm hạn chế việc vận động ở vùng cổ

– Những cơn đau co cứng cơ và tê ở cánh tay, cẳng tay, bàn ngón tay khiến người bệnh ăn không ngon, ngủ không yên. Tình trạng này lâu ngày có thể làm yếu liệt cơ và teo cơ rất nguy hiểm.

Cách phòng ngừa đau mỏi vai gáy

– Những người làm việc trong văn phòng nên thay đổi tư thế thường xuyên, điều này sẽ giúp giảm thiểu sự căng, mỏi các cơ khi ngồi lâu. Không nên ngồi lâu trước máy vi tính thay vào đó cứ mỗi 30 phút nên dừng lại để thực hiện các động tác vận động cột sống cổ, vai và tay.

– Khi ngủ nên đặt gối đầu cao khoảng 10 cm là vừa đủ, còn phần trên của vai phải đặt ở trên gối để tránh cột sống cổ và các cơ bắp bị kéo giãn.. Còn khi xem trước tivi nên tựa lưng vào đệm, đầu hơi ngửa ra sau thành ghế là được.

– Bỏ ngay thói quen bẻ khớp cổ, cánh tay vai kêu răng rắc, việc này không làm cho đỡ nhức mỏi mà ngược lại còn gây hại khiến cho bệnh thêm trầm trọng. Ngoài ra nên tránh các tư thế như Căng cổ ngước nhìn lên cao lâu, xoay đầu thường xuyên về bên đau, nâng hoặc kéo một vật với cổ gập, đọc sách ở tư thế cổ gập lâu, ngủ với gối cao hoặc nhiều gối…Đây là những tư thế làm tổn hại nghiêm trọng đến vùng cổ

– Bên cạnh đó thường xuyên tập luyện thể dục thể thao phù hợp với cơ thể. Đặc biệt là các bài tập ưỡn cổ, cúi đầu về phía trước, nghiêng đầu sang trái, sang phải, xoay tròn đầu và cổ.. Tuy nhiên các bài tập này cần tập luyện nhẹ nhàng và nghỉ giải lao giữa mỗi bài tập khoảng 30 phút.. Nếu trong hợp bị đau nên đợi cho hết đau hẳn rồi mới tập tiếp..

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *