1
Bạn cần hỗ trợ?
Ngân hàng câu hỏi tư vấn

Câu hỏi

Tôi có con tai năm nay cháu 15 tuổi, tháng sau cháu thi vào lớp 10. Xin bác sĩ cho biết chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với cháu để ôn luyện và thi đạt kết quả tốt.
2019-09-16 17:06:43 Người dùng ẩn danh
Câu trả lời:
GS.TS.BS Nguyễn Văn Thông, Phó Chủ tịch Hội Thần kinh Việt Nam:Cảm ơn anh với tình cảm và trách nhiệm của người bố với con cái, nhất là trong mùa thi cử, sự quan tâm của anh sẽ giúp cháu thi tốt hơn. Không có một loại thực phẩm nào đặc trưng cho não như kiểu ăn gì bổ nấy mà tất cả các thức ăn khi vào cơ thể được chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng để cơ thể hấp thu. Như vậy điều quan trọng với cháu không phải là thực phẩm nào mà tất cả các thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, anh đều có thể dùng cho cháu theo điều kiện hoàn cảnh cua mình và khả năng hấp thụ của cháu. Tuy nhiên, nếu chỉ chú ý bồi dưỡng cho ăn vẫn chưa đủ. Anh nên động viên cháu có thời gian học kết hợp nghỉ ngơi để não bộ được hồi phục, tiếp tục tiếp thu các thông tin khác, kết hợp với chế độ dinh dưỡng tốt hơn những ngày thường là đủ. Không nên nhồi nhét quá những thực phẩm tưởng rằng rất giàu dinh dưỡng nhưng cơ thể không hấp thu dưỡng là không có lợi.

Câu hỏi

Tôi có con gái năm nay ôn thi tốt nghiệp, cháu có thói quen ôn bài rất hay thức khuya và ngủ dậy muộn, ngoài ra cũng lười ăn uống vì sợ tăng cân. Như vậy lên lớp thường xuyên kêu buồn ngủ, mất tập trung và cả đau đầu. nhờ bác sĩ tư vấn cách sinh hoạt và chăm sóc cháu trong thời gian ôn thi này
2019-09-16 17:06:22 Người dùng ẩn danh
Câu trả lời:
PGS.TS.BS Chu Quốc Trường, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec:Nếu học quá khuya thì thường sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy giảm khả năng ghi nhớ của não. Để hạn chế tình trạng này, cần đảm bảo ngủ đủ để não bộ có thời gian xử lý thông tin, ghi nhận vào bộ nhớ. Do vậy, con bạn không nên học quá khuya và nên dậy sớm. Cần sắp xếp thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý, dành tối thiểu 1 tiếng mỗi ngày cho các hoạt động thể lực như chơi thể thao, đi bộ, dọn dẹp nhà cửa…Khi học thi, cơ thể và não bộ đòi hỏi một năng lượng cao, vì thế, con bạn không nên hạn chế ăn mà cần ăn đủ theo nhu cầu, đặc biệt đảm bảo những thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho não như tôi đã trình bày ở trên. Thậm chí, việc nhịn ăn còn có nguy cơ gây rối loạn chuyển hóa cơ thể dẫn tới tăng cân.Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc sử dụng cho cháu sản phẩm có tác dụng bổ não, tăng trí nhớ từ các dược liệu sạch của công ty sản xuất có uy tín.

Câu hỏi

Con tôi đang ôn thi chuẩn bị vào cấp 3 nhưng chán ăn và thường kêu đau đầu, mỗi lần nhắc nhở cháu ăn uống và giữ gìn sức khỏe cháu hay cáu gắt và kêu căng thẳng. Xin bác sĩ cho lời khuyên ạ?
2019-09-16 17:05:51 Người dùng ẩn danh
Câu trả lời:
GS.TS.BS Nguyễn Văn Thông, Phó Chủ tịch Hội Thần kinh Việt Nam: Chào anh, anh phải tìm hiểu xem sở thích, tâm lý của cháu như thế nào; gia đình có đang gây áp lực gì cho cháu khiến cháu căng thẳng không? Anh cũng nên khuyến khích cháu hoạt động chân tay, giao lưu bạn bè chứ không chỉ học suốt ngày. Anh cũng nên tìm hiểu thêm khẩu vị ăn uống của cháu, không nên quá ép buộc cháu theo quan điểm của mình.Nếu anh giải quyết được những yếu tố trên, tạo cho cháu cảm giác được tôn trọng, sẽ giúp cháu thoải mái, đỡ căng thẳng hơn.Mặt khác anh nên động viên cháu ngủ đủ giấc, không nên gây áp lực thi cử quá mức với cháu.

Câu hỏi

Làm cách nào để tối thiểu hóa thời gian ngủ về đêm mà tinh thần vẫn minh mẫn và sức khỏe vẫn đảm bảo cho ngày mới.
2019-09-16 17:05:31 Người dùng ẩn danh
Câu trả lời:
GS.TS.BS Nguyễn Văn Thông, Phó Chủ tịch Hội Thần kinh Việt Nam:Câu hỏi của cháu thật khó trả lời! Để cho não hồi phục, ngày hôm sau làm việc tốt, thứ nhất cần đảm bảo thời gian ngủ, VD trẻ dưới 5 tuổi ngày phải ngủ 10 tiếng; Tuổi thanh niên ngày ngủ 8-9 tiếng; Tuổi trung niên 7-8 tiếng; tuổi già 6-7 tiếng/ngày. Thời gian ngủ như vậy mới đủ giúp não hồi phục kha năng làm việc.Tuy nhiên có những người đi vào giấc ngủ rất dễ, ngủ rất sâu thì thời gian ngủ có thể rút ngắn 1 chút nhưng vẫn phải đảm bảo thời gian tối thiểu vì không chỉ có não mà các cơ quan khác cũng cần được nghỉ ngơi.Như vậy không có biện pháp nào giúp ngủ ít mà não vẫn được hồi phục tốt.

Câu hỏi

Con tôi chuẩn bị thi tốt nghiệp cấp 3, gần đây do học hành căng thẳng nên cháu thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt, học không vào. Xin bác sỹ cho lời khuyên.
2019-09-16 17:05:10 Người dùng ẩn danh
Câu trả lời:
GS.TS.BS Nguyễn Văn Thông, Phó Chủ tịch Hội Thần kinh Việt Nam: Chào chị, thi cử là bước bắt buộc phải vượt qua của mỗi người cho nên về mặt tâm lý của bản thân thí sinh và áp lực của gia đình đòi hỏi rất cao. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến não bộ hoạt động quá tải, không có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi, sẽ dẫn đến biểu hiện như chị nói.Chị nên nhớ, thi cử hiện nay không đòi hỏi những yêu cầu kiến thức quá cao mà chỉ cần những kiến thức cơ bản, nên đừng lo lắng quá, đừng gây áp lực cho con, tạo điều kiện cho con chị cảm thấy việc thi cử là việc bình thường, chỉ cần cố gắng trong khả năng của cháu. Động viên cháu, khuyên cháu có kế hoạch ôn thi cụ thể, khoa học. Mặt khác chị nên tăng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của cháu. Các chất tăng dinh dưỡng cho não có nhiều loại như loại giàu calo như cá, trứng, sữa, các loại đạm; các loại rau, hoa quả bổ sung vitamin... Và một điều nữa rất quan trọng là khuyến khích cháu học theo nhóm để khích lệ hoạt động của não bộ, cháu sẽ cảm thấy đỡ buồn chán, đơn điệu, lạc lõng, sẽ phấn khích hơn, các cháu bổ sung kiến thức cho nhau, kết quả học tập sẽ tốt hơn.

Câu hỏi

Tôi bị chóng mặt, không tập trung, ngủ mê man tỉnh dậy rất mệt, xin bác sĩ cho tôi lời khuyên?tôi xin cảm ơn.
2019-09-16 17:04:49 Người dùng ẩn danh
Câu trả lời:
PGS.TS.BS Chu Quốc Trường, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec:Tôi chưa rõ bạn đã bị tình trạng này bao lâu, hiện bạn có bị áp lực về công việc không, các chỉ số về mỡ máu, huyết áp ra sao… Nhưng căn cứ vào hiện trạng của bạn cho biết, nhiều khả năng, bạn có thể bị thiểu năng tuần hoàn não. Tình trạng này có thể do bị stress từ công việc, của xơ vữa động mạch, của bệnh lý đốt sống cổ.Để khắc phục, cách đơn giản đầu tiên là sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để giảm tác động xấu từ áp lực công việc. Nếu có rối loạn mỡ máu, huyết áp, bệnh lý đốt sống cổ…., bạn nên gặp sớm các thầy thuốc chuyên khoa về thần kinh, y học cổ truyền để có tư vấn sử dụng hợp lý các liệu pháp cải thiện tuần hoàn máu não.

Câu hỏi

Cháu sắp thi, áp lực kỳ thi làm cháu đau đầu, ngồi nhìn vào sách và đọc nhưng không hề thuộc được, chép đi chép lại 3 lần không nhớ. Xin hỏi bác sĩ cháu nên làm như thế nào hoặc có thuốc nào uống cho đỡ căng thẳng không ạ?
2019-09-16 17:04:29 Người dùng ẩn danh
Câu trả lời:
GS.TS.BS Nguyễn Văn Thông, Phó Chủ tịch Hội Thần kinh Việt Nam:Tự cháu đã tìm được nguyên nhân làm cho cháu học không vào, đó là do áp lực thi cử căng thẳng. Để tiếp thu tốt, quá trình tiếp nhận các thông tin (mắt và tai tiếp nhận thông tin, sau đó chuyển vào não. Não hoặc phản ứng ngay hoặc phân tích và lưu trữ các thông tin). Các thông tin này được lưu trữ đầy đủ hay không phụ thuộc vào quá trình lặp lại nhiều lần. Theo bác, cháu nên tập trung học vào buổi sáng, học theo từng chủ đề, nên gạch đầu dòng những ý chính cho dễ nhớ để từ đó phát triển theo chủ đề đó chứ không nên học thuộc lòng. Học hết môn này đến môn khác chứ không nên học nhiều môn cùng lúc. Cuối buổi sáng cháu nên gấp sách lại và suy nghĩ ôn lại các kiến thức mình vừa học. Sau buổi trưa, cháu nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút để não được nghỉ ngơi. Chiều cháu lại học theo phương pháp như buổi sáng. Sau đó cháu nghỉ ngơi, thể dục thể thao, nấu ăn... tách rời hẳn sách vở. Buổi tối cháu suy nghĩ ôn lại toàn bộ kiến thức đã học trong ngày. Không nên học khuya quá, đừng tham lam học quá muộn sẽ gây quá tải, nhược não. Đấy là biện pháp cơ bản giúp cháu nhớ bài.Ngoài ra cháu có thể dùng thêm 1 vài loại thuốc như hoạt huyết dưỡng não (cebraton) là thuốc đông dược giúp não hoạt động hiệu quả hơn.

Câu hỏi

Tôi hay bị say tàu xe, có nên uống Cebraton dài ngày không
2019-09-10 09:59:16 Tuan
Câu trả lời:

Chào bạn hoàn toàn có thể uống lâu dài