1
Bạn cần hỗ trợ?

Hành trình “Con đường sức khỏe xanh” đưa “Nhân sâm Việt” làm giàu và bảo vệ sức khỏe người Việt

Nhà đại danh y của dân tộc Hải Thượng Lãn Ông ví đinh lăng như “nhân sâm” với tác dụng bồi bổ sinh lực và trí lực. Ngày nay, đinh lăng còn giúp cho cuộc sống của người nông dân ngày càng nâng cao với thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Đinh lăng vị thuốc quý trong dân gian

Rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát giúp thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết. Lá đinh lăng có vị đắng, tính mát có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ.

Đinh lăng có các tác dụng dược lý tương tự như sâm nhưng giá thành rẻ và dễ trồng hơn. Cụ thể, đinh lăng có tác dụng tăng thể lực, kích thích các hoạt động của não bộ, giải tỏa lo âu, mệt mỏi, chống oxy hóa, bảo vệ gan, kích thích miễn dịch.

Toàn bộ cây đinh lăng bao gồm rễ, thân, lá đều có thể sử dụng làm thuốc với nhiều công dụng khác nhau. Đặc biệt, rễ đinh lăng có chứa nhiều Saponin giống sâm, các vitamin B1, B2, B6, C và 20 acid amin cần thiết cho cơ thể đặc biệt có những acid amin không thể thay thế được như: lyzin, cystein, methionin.

Đúng như lời khẳng định của nhà đại danh y Hải Thượng Lãn Ông: Đinh lăng thực sự là sâm quý của người Việt bởi các tác dụng dược lý trên cơ thể cũng như tính an toàn khi sử dụng.

Đinh lăng giúp nông dân xóa nghèo, làm giàu

Không đơn thuần là cây “xóa đói giảm nghèo”, đinh lăng được xem là cây phát triển “nền kinh tế xanh” của địa phương và mở ra hướng làm giàu cho người nông dân. Theo tính toán sơ bộ, thu nhập của người trồng đinh lăng từ 20 – 25 triệu/sào/năm tương đương 600 – 750 triệu đồng đồng/ha/năm.

Ông Vũ Văn An ở xóm 7 được người dân ví là “vua đinh lăng” tại xã Nghĩa Thắng – vựa đinh lăng lớn nhất của huyện Nghĩa Hưng, Nam Định. Hiện gia đình ông sở hữu 1 mẫu đinh lăng trồng theo tiêu chuẩn hướng dẫn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (GACP – WHO), thu về khoảng 11 tấn đinh lăng cung cấp cho Công ty Cp Traphaco và bỏ túi 300 triệu đồng.

Ở xóm 2, xã Hải Quang, Hải Hậu, Nam Định, anh Bùi Văn Chung trồng 12.000 gốc đinh lăng, thu hoạch 60 tấn sản phẩm đinh lăng và đạt lãi ròng 300-400 triệu mỗi năm.

Công ty CP Traphaco đầu tư xây dựng trung tâm giống, trực tiếp cử cán bộ chuyên môn xuống hướng dẫn bà con nông dân cách trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế và bảo quản để đảm bảo chất lượng vùng nguyên liệu. Tất cả quy trình đều đạt chuẩn GACP – WHO.

Cơ cấu vùng trồng đinh lăng sạch hình thành “Con đường sức khỏe xanh”

Không chỉ giúp người nông dân làm giàu, vùng nguyên liệu đinh lăng còn nằm trong chiến lược xây dựng “Con đường sức khỏe xanh” cung ứng nguyên liệu cho các sản phẩm của Traphaco.

“Con đường sức khỏe xanh” giúp Traphaco vượt trên lợi ích đơn thuần của doanh nghiệp, thực hiện trách nhiệm xã hội là phát huy tiềm năng dược liệu quốc gia, phát triển kinh tế địa phương, mang đến cơ hội làm giàu cho hàng chục ngàn nông dân nghèo.

Với chiến lược này, Traphaco là đơn vị tiên phong trong phong trào nghiên cứu, phát triển dược liệu theo hướng bền vững, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Mở ra hướng đi cho các doanh nghiệp tiếp bước học tập, góp phần vào việc xây dựng nền y dược cổ truyền Việt Nam và phù hợp với “Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hiện tại, toàn bộ nguồn dược liệu đinh lăng sạch được sử dụng trong sản xuất sản phẩm thuốc bổ não Cebraton. Đây là thuốc bổ não sử dụng dược liệu sạch, an toàn, đạt chuẩn GACP – WHO.

Sự thành công bước đầu trong hướng đi của Traphaco có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ khẳng định tiêu chuẩn dược liệu cho riêng Traphaco mà còn định hướng xây dựng, nâng cấp tiêu chuẩn chung cho thị trường dược liệu Việt Nam.

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường: CÔNG TY CỔ PHẦN TRAPHACO. Trụ sở: 75 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

*Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Từ khóa: