Chế độ tập luyện cho người sau tai biến

31/08/2015 921

Thiểu năng tuần hoàn máu là trường hợp khi một nhóm tế bào của não không được cung cấp oxy và dưỡng chất khiến chúng bị tổn thương và các chức năng bị ảnh hưởng nghiêm trọng thường dẫn đến tai biến. Việc tập luyện cho người sau tai biến có vai trò vô cùng quan trọng.

Thiểu năng tuần hoàn máu là trường hợp khi một nhóm tế bào của não không được cung cấp oxy và dưỡng chất khiến chúng bị tổn thương và các chức năng bị ảnh hưởng nghiêm trọng thường dẫn đến tai biến. Việc tập luyện cho người sau tai biến có vai trò vô cùng quan trọng.

Trước khi đi tìm hiểu về chế độ tập luyện cho những bệnh nhân này chúng ta cần đi tìm hiểu vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng thiếu máu lên não?

“Ai” là thủ phạm gây thiếu máu não?

Các bác sỹ cho biết việc tắc nghẽn mạch máu do cục máu đông hay mạch máu bị chèn ép là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thiếu máu lên não. Ngoài ra việc thiếu máu, người cao tuổi, người có các bệnh lý về tim mạch cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người trẻ và bình thường.

Cục máu đông

Về hậu quả của bệnh tai biến phụ thuộc rất nhiều vào vùng não bộ bị tổn thương nhiều hay ít và bệnh nhân có được phát hiện và cấp cứu kịp thời hay không sẽ quyết định đến hậu quả nặng nề hay nhẹ, tạm thời hay là vĩnh viễn.

Một số hậu quả của đột quỵ chúng ta có thể kể đến như liệt bán thân hay liệt toàn thân, mất trí nhớ, trí nhớ kém, mất khả năng thăng bằng cơ thể, thị lực suy giảm, khó khăn trong vận động chân tay và cơ miệng.

Những điều cần thiết giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe

Theo tài liệu nghiên cứu cho biết khoảng 10% bệnh nhân sau khi bị tai biến có thể bình phục và trở lại cuộc sống thường ngày. Khoảng 25% bệnh nhân phục hồi với một vài di chứng nhỏ. Khoảng 40% bệnh nhân cần đến sự hỗ trợ, chăm sóc đặc biệt từ người thân. Khoảng 10% bệnh nhân không có khả năng phục hồi.

Việc thiết lập chế độ tập luyện cho người sau tai biến là vô cùng quan trọng. Mục đích của chế độ này đó là phục hồi cấu trúc bị tổn thương qua đó giúp bệnh nhân khôi phục lại toàn bộ hay một phần chức năng bị ảnh hưởng trước đó. Thông thường công việc này cần được bắt đầu sớm ngay khi bệnh nhân thoát khỏi trạng thái nguy hiểm đến tính mạng và công việc này đòi hỏi thời gian lâu dài, kiên trì.

Để đạt được hiệu quả cao nhất chế độ tập luyện cho bệnh nhân cần được phối kết hợp chặt chẽ với các bác sỹ chuyên khoa và sự hỗ trợ của người thân trong gia đình.

- Bác sỹ trị liệu: Sự tham gia của một bác sỹ vật lý trị liệu là vô cùng cần thiết. Vai trò của các bác sỹ đó là hướng dẫn, chỉ đạo cho bệnh nhân cách tập luyện để khôi phục chức năng đi đứng, giữ thăng bằng, phục hồi lại sức lực của những cơ đã bị suy yếu trước đó.

- Một điều dưỡng viên: Sự tham gia của một điều dưỡng sẽ giúp bệnh nhân làm các công việc như vệ sinh cá nhân, ăn uống, uống thuốc đúng giờ hay thực hiện các mong muốn của bệnh nhân.

- Bác sỹ tâm lý: Một bác sỹ tâm lý sẽ có tác dụng giúp giải đáp những khó khăn về mặt tâm lý như cảm giác tự ti, tâm lý mặc cảm, gánh nặng của bệnh nhân và giúp họ có nghị lực để tập luyện và vươn lên. Ngoài ra việc xuất hiện của các chuyên gia sẽ giúp người bệnh học lại được cách phát âm hay diễn đạt ngôn ngữ bằng hành động một cách dễ dàng và chính xác hơn.

- Hỗ trợ từ gia đình: Công việc tập luyện phục hồi sau tai biến là rất khó khăn và phức tạp yêu cầu không chỉ có sự nỗ lực của bản thân bệnh nhân mà còn cần sự quan tâm, động viên và chăm sóc của người thân và cộng đồng xã hội. Để tránh bệnh nhân luôn rơi vào mặc cảm mình là gánh nặng cho gia đình và xã hội người nhà nên quan tâm, động viên, chăm sóc để họ không có cảm giác bị xa lánh hay được rủ lòng thương. Việc để cho bệnh nhân tham gia vào các hoạt động tập thể của gia đình và khu phố sẽ là phương pháp tích cực giúp họ vui vẻ, hòa đồng và có ý thức tập luyện để hồi phục nhanh hơn.

Độc giả có thể gửi câu hỏi liên quan đến Chăm sóc sức khỏe não bộ về hòm thư điện tử: cebraton.vn@gmail.com để được tư vấn, giải đáp hoặc liên hệ tới số điện thoại (04) 3683.0751 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí
Bình luận