Thiểu năng tuần hoàn não và những hệ lụy nguy hiểm

31/08/2015 1930

Bệnh thiểu năng tuần hoàn não là trạng thái máu không đủ cung cấp cho não bộ gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương cũng như đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người.

 

Những hệ lụy nguy hiểm của thiểu năng tuần hoàn máu não

Bệnh thiểu năng tuần hoàn não là trạng thái máu không đủ cung cấp cho não bộ gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương cũng như đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người.

Một số triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh 

Đau đầu:

Thông thường vùng đau thường được nhận định rõ là ở khi vực chẩm, vai, gáy bên cạnh đó bệnh nhân còn xuất hiện thêm những triệu chứng khác như chóng mặt, choáng, hoa mắt, suy giảm thị lực, ù tai…

Rối loạn giấc ngủ:

Theo một thống kê cho biết có hơn 80% hiện tượng mất ngủ được gây ra là do chứng thiểu năng tuần hoàn máu lên não. Bệnh nhân sẽ có những rối loạn ở giấc ngủ như mất ngủ, ngủ không sâu giấc, hay giật mình, nửa đêm thức dậy và rất khó chìm vào giấc ngủ lại, hay mê sảng, bạn ngày luôn trong trạng thái buồn ngủ…

Suy giảm trí nhớ:

Nhiều bệnh nhân thường có triệu chứng mất trí nhớ tạm thời không thể nhớ được những người xung quanh cũng như không nhớ được những sự việc dù mới diễn ra gần đó nhất.

Đau đầu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ là biểu hiện của thiểu năng tuần hoàn não

Vậy bệnh thiểu năng tuần hoàn não nguy hiểm ra sao?

Khi tuần hoàn não bị suy giảm kéo theo đó là lượng oxy và glucose không đến được não sẽ gây ra những vấn đề liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Đây là một số ảnh hưởng nghiêm trọng mà chứng bệnh này gây ra:

Đột quỵ:

Trong trường hợp một khối máu đông được hình thành bên trong các mô não hay trong động mạch não thì hiện tượng đột quy sẽ xảy ra và các tế bào não bộ khi không nhận được lượng máu đưa đến có thể sẽ bị chết đi. Khi mô tế bào não bộ tại khu vực đó chết đi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động cũng như chức năng của cơ thể . Rất nhiều bệnh nhân khi bị đột quỵ đã mất hoàn toàn khả năng nhận thức, khả năng giao tiếp cũng như việc đi lại. Nếu người bị đột quỵ ở mức độ nhẹ và được phát hiện, chữa trị kịp thời thì khả năng khôi phục lại chức năng đó là khá lớn. Tuy nhiên không ít trường hợp phải chung sống với những biến chứng sai đột quỵ cả đời. Nguy hại hơn rất nhiều người đã tử vong ngay lập tức khi gặp phải chứng bệnh này.

Xuất huyết bên trong não bộ:

Khi có một vấn đề bất thường liên quan đến việc lưu thông máu thì việc chảy máu bên trong khoang sọ, xuất huyết não cũng sẽ diễn ra. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do động mạch bị vỡ do suy yếu. Khi bị xuất huyết não khoang sọ sẽ bị áp lực máu đè nén và gây ra chứng mất ý thức cũng như những chức năng khác của não bộ cũng bị ảnh hướng nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn nữa nhiều người khi bị chứng chảy máu hộp sọ không được cấp cứu kịp thời đã tử vong ngay lập tức.

Thiếu oxy lên não:

Khi não bộ không được cung cấp đủ oxy gây ra thiếu dưỡng khí lên não. Nguyên nhân của bệnh này có thể do người có tiền sử thiếu máu, người bị mắc các bệnh liện quan đến hệ tim mạch. Những người mắc chứng bệnh này thường dễ rơi vào trạng thái hôn mê và nguy hại hơn có thể xảy ra tử vong nếu không được phát hiện sớm.

Não sưng phù:

Sự gia tăng nước trong hộp sọ sẽ dẫn đến hiện tượng não bộ bị sưng phù và gây áp lực lên não. Nếu hiện tượng này không được điều trị sớm thì sẽ gây tổn thương cấu trúc của não bộ.

Trước những nguy hại của chứng bệnh thiểu năng tuần hoàn não trên các bác sỹ khuyến cáo bệnh nhân nên đi khám khi có những triệu chứng đau đầu, mất ngủ, chóng mặt, trí nhớ suy giảm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Độc giả có thể gửi câu hỏi liên quan đến Chăm sóc sức khỏe não bộ về hòm thư điện tử: cebraton.vn@gmail.com để được tư vấn, giải đáp hoặc liên hệ tới số điện thoại (04) 3683.0751 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí
Bình luận
1
Bạn cần hỗ trợ?