Ai dễ bị thiểu năng tuần hoàn não?

26/08/2015 1087

Mọi người thường cho rằng bệnh thiểu năng tuần hoàn não là căn bệnh của người già. Tuy nhiên các bác sỹ chuyên khoa thần kinh khẳng định những người trẻ cũng cần cảnh giác với căn bệnh nguy hiểm này.  

Mọi người thường cho rằng bệnh thiểu năng tuần hoàn não là căn bệnh của người già. Tuy nhiên các bác sỹ chuyên khoa thần kinh khẳng định những người trẻ cũng cần cảnh giác với căn bệnh nguy hiểm này. Vậy những đối tượng nào dễ mắc căn bệnh này nhất? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

Bệnh thiểu năng tuần hoàn não hay còn gọi là chứng thiếu máu não là một bệnh lý nguy hiểm trong các bệnh học liên quan đến hệ thần kinh thuộc bệnh lý mạch máu não. Theo các bác sỹ thì đây là sự rối loạn trong viêc khu trú nhất thời tại võng mạc hay tại khu vực não bộ. Nguyên nhân của chứng bệnh này đó là do các bệnh lý liên quan đến mạch máu và chúng có thể tự biến mất một cách hoàn toàn trong vòng 24 giờ.  Thông thường căn bệnh này có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau. Nếu như trước kia mọi người thường có suy nghĩ cho rằng căn bệnh nguy hiểm này chỉ xuất hiện ở người già thì giờ đây xu hướng những người trẻ tuổi mắc bệnh ngày càng tăng. Cụ thể một số đối tượng dễ có nguy cơ mắc bệnh đó là:

Người cao tuổi

Nguyên nhân là do những người già hoạt động co bóp của cơ tim để tống máu vào động mạch đi đến các bộ phận khác của cơ thể yếu đi rất nhiều. Ngoài ra những người cao tuổi cấu tạo thành mạch máu bị xơ cứng và động mạch bị xơ vữa khiến lòng động mạch chủ bị thu hẹp lại khiến cho việc đưa máu lên não bị hạn chế gây thiếu máu. Trong quá trình thăm khám các bác sỹ phát hiện rằng những người trên 60 tuổi có nguy cơ mắc bệnh coa nhất.

Người bị thoái hóa đốt sống cổ

Trong vài năm gần đây số lượng bệnh nhân mắc chứng thoái hóa đốt sống cổ ngày một tăng và có xu hướng trẻ hóa. Những người bị chứng bệnh này thường tại cột sống cổ sẽ phát sinh các gai dây chèn ép đến hệ thần kinh và động mạch khiến cho việc lưu thông máu gặp khó khăn.

Người bị xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch được coi là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về tuần hoàn máu. Xơ vữa động mạch là hiện tượng xuất hiện những mảng bám trên thành động mạch. Trải qua thời gian những mảng bám này ngày một nhiều dẫn đến việc chèn ép, xâm lấn lòng động mạch khiến chúng nhỏ hơn và việc tuần hoàn máu cũng bị kém hơn rất nhiều.

Người béo phì, thừa cân

Những người thừa cân, béo phì được biết đến là những đối tượng dễ có nguy cơ mắc các bệnh lý trong đó có bệnh thiểu năng tuần hoàn não hơn những người có thể trạng cân đối. Nguyên nhân là do những người béo phì, thừa cân lượng mỡ trong máu tăng cao, mỡ được tích tụ trong thành động mạch khiến lòng động mạch nhỏ hơn dẫn đến việc tuần hoàn máu kém. Để ngăn ngừa tình trạng này các bác sỹ khuyến cáo nên duy trì cân năng vừa phải, có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, tránh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ để có được một sức khỏe tốt và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Người lao động trí óc thường xuyên

Người trẻ tuổi cũng bị thiểu năng tuần hoàn não

Những người thường xuyên sử dụng hoạt động trí óc với cường độ cao như sinh viên ôn thi, nhân viên văn phòng, những người lao động trí óc thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ngoài ra những người thường xuyên căng thẳng, bức xúc, ức chế lâu ngày cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Nếu như bạn là một trong những đối tượng trên thì cần hết sức cảnh giác vì nguy cơ mắc bệnh của bạn là rất cao.

 

Độc giả có thể gửi câu hỏi liên quan đến Chăm sóc sức khỏe não bộ về hòm thư điện tử: cebraton.vn@gmail.com để được tư vấn, giải đáp hoặc liên hệ tới số điện thoại (04) 3683.0751 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí
Bình luận