Bạn đang kém tập trung?

23/06/2015 1585

Tùy theo lứa tuổi mà giới hạn thời gian của chú ý là khác nhau. Các nhà tâm lý học đã đưa ra một giới hạn thời gian tương đối cho mỗi lứa tuổi: trẻ 3-4 tuổi, thời gian tập trung chú ý của trẻ trong khoảng: 8-10 phút, trẻ 4-5 tuổi, thời gian tập trung khoảng 10 - 15 phút, trẻ 5-6 tuổi thời gian tập trung khoảng 15-25 phút.

Đây là giới hạn tương đối của mỗi trẻ, tuy nhiên thời gian này có kéo dài hay rút ngắn còn tùy thuộc ở nhiều yếu tố tác động. Đối với người lớn, đánh giá mức độ kém tập trung bằng một con số cụ thể là rất khó do tính chất công việc và môi trường làm việc là khác nhau. Sự kém tập trung ở người lớn có thể gặp là hiện tượng quên quên, nhớ nhớ bất thường, đang làm việc hoặc họp hành nhưng tự dưng lơ đãng, không thể tập trung luồng suy nghĩ vào công việc mình đang thực hiện,...

Vậy biểu hiện của kém tập trung là gì?

- Khả năng tập trung nằm dưới giới hạn thời gian tập trung của đa số.

- Có biểu hiện lơ là, mơ màng và uể oải khi tham gia các hoạt động: hội họp, học tập và vui chơi.

- Thường không nhớ được những kiến thức, thông tin vừa được cung cấp.

- Học trước quên sau.

- Không hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao hoặc hoàn thành không đúng thời hạn được giao.

Do đâu mà xáy ra hiện tượng kém tập trung? Sự phân tâm chính là nguyên nhân chính của việc tập trung chú ý kém.

* Nguyên nhân bên trong:

- Do sức khỏe yếu: sức khỏe không đảm bảo thì khả năng tập trung kém hơn khi khỏe mạnh. Bệnh tật, đói bụng cũng là nguyên nhân tác động đến việc giảm tập trung, chú ý.

- Do tâm lý: khi buồn bực, lo sợ, căng thẳng, mặc cảm hay có sự buồn phiền cũng gây ra kém tập trung.

- Thiếu động lực: không có động lực tham gia vào các hoạt động, cảm thấy chán nản và không có hứng thú.

- Người hay mơ mộng cũng thường kém tập trung.

- Suy nghĩ tiêu cực: điều này thường gặp đối với trường hợp hay bị người khác chê bai.

- Kiến thức quá cao (gây hoang mang), hoặc quá thấp(gây tâm lý chán nản), hoặc học những cái trẻ đã biết, đã được học trước.

* Nguyên nhân bên ngoài:

Các yếu tố bên ngoài cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tập trung chú ý. Những tác động sau đây sẽ làm khả năng chú ý giảm:

- Tiếng ồn xung quanh: tiếng nói chuyện, âm thanh xe cộ, con vật kêu, tiếng ti vi, nhạc.v.v...

- Ánh sáng không đủ

- Người khác quấy rầy, bạn bè chọc ghẹo

- Những yếu tố xung quanh nổi bật và thu hút sự chú ý hơn.

Các chuyên gia kết luận thống nhất rằng hiện tượng xao nhãng trong giờ học, khiến học sinh, sinh viên khó nắm vững kiến thức, dẫn đến ít chủ động và thiếu tự tin. Các em sẽ khó khăn trong việc thể hiện bản thân, gia tăng mức độ stress và thành tích học tập giảm, dễ đánh mất nhiều cơ hội thành công trong tương lai.

Riêng giới trẻ Việt Nam, họ tin rằng thiếu tập trung có thể tác động lớn đến sự thành công và kết quả học tập, cũng như là kết quả tốt nghiệp. Kế đến là các hoạt động giao tiếp xã hội; cũng như tin rằng thiếu tập trung có thể gây khó khăn khi thể hiện bản thân và sẽ ngăn cản họ phát huy tiềm lực và đạt được những thành công trong tương lai.

Để ngăn cản sự xuất hiện của hiện tượng kém tập trung, có một số biện pháp cải thiện và khắc phục tình trạng này:

- Sắp xếp một thời khoá biểu, thời gian biểu trong ngày, kế hoạch công việc trong tháng thật khoa học và phù hợp với năng lực của bản thân. Tránh tình trạng quá ít việc sẽ dẫn đến tình trạng chây lười, ôm đồm quá nhiều việc sẽ gây nên quá tải, gây stress và kết cục là không có việc gì được hoàn thành.

- Có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý: đối khi hãy tạm ngưng công việc, nghỉ ngơi đôi phút và tâm sự, chuyện trò cùng đồng nghiệp xung quanh. Việc chia sẻ những chuyện gia đình hay khó khăn trong công việc với đồng nghiệp trong những phút giải lao đôi khi sẽ cho bạn những giải pháp tuyệt vời cho công việc mà bạn đang gặp khó khăn.

- Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể: quan trọng nhất là có một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, Vitamin. Ưu tiên sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đồ tươi sống, hạn chế dùng đồ hộp, đồ ăn nhanh, bia rượu, thuốc lá,...

- Bổ sung dưỡng chất cho bộ não: với nhân viên văn phòng, bộ não là cơ quan làm việc cật lực nhất, cũng như thói quen bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, hãy bổ sung dưỡng chất cho não để có một bộ não thực sự khoẻ mạnh, giúp bạn có khả năng tập trung cao vào công việc và duy trì một trí não sáng su

 

Độc giả có thể gửi câu hỏi liên quan đến Chăm sóc sức khỏe não bộ về hòm thư điện tử: cebraton.vn@gmail.com để được tư vấn, giải đáp hoặc liên hệ tới số điện thoại (04) 3683.0751 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí
Bình luận